30+ thiết kế kiến trúc vĩ đại nhất lịch sử nhân loại.

Trong suốt chiều dài lịch sử đã có rất nhiều những công trình kiến trúc vĩ đại được tạo ra bằng bàn tay và trí tuệ của con người. Dù đã trải qua hàng ngàn năm với biết bao biến động của lịch sử, những công trình ấy luôn được bảo tồn và lưu giữ đến ngày nay. 

Dưới đây là 30+ thiết kế kiến trúc vĩ đại nhất lịch sử nhân loại được thế giới công nhận và ngưỡng mộ. 

30+ thiết kế kiến trúc vĩ đại nhất lịch sử nhân loại

Tử Cấm Thành, Bắc Kinh

Tử Cấm Thành với hơn 600 năm lịch sử là một trong số những công trình bậc nhất của thế, niềm tự hào của Trung Hoa, nhưng ít ai biết đến một trong số những kiến trúc sư trưởng thiết kế Tử Cấm Thành là người Việt tên là Nguyễn An 

kiến trúc vĩ đại Tu cam thanh

Tử Cấm Thành được xây dựng từ năm 1406 đến năm 1420 gồm 980 tòa nhà, được cho là có 9,999 phòng và chiếm diện tích 72ha. Không những được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1987, Từ Cẩm Thành còn được tổ chức này xếp vào danh sách các công trình kiến trúc cổ bằng gỗ được bảo tồn lớn nhất thế giới. 

Sách “Kinh thành ký thắng” của Dương Sĩ Kỳ mô tả rằng: “Nguyễn An tự tay vạch kiểu, thành hình là lập được thế, mắt ngắm là nghĩ ra cách làm, tất cả đều đúng với quy chế. Bộ công và các thợ thuyền đành chịu khoanh tay, bái phục, nghe ông chỉ bảo, sai khiến, thật là người đại tài, xuất chúng.”

XEM THÊM: MÙA HÈ MÁT MẺ VỚI KHÔNG GIAN XANH

Bảo tàng nghệ thuật Milwaukee, Wisconsin

Bảo tàng Nghệ thuật Milwaukee là một trong những bảo tàng nghệ thuật lớn nhất ở Hoa Kỳ.Đây là một công trình kiến trúc bao gồm ba tòa nhà:Trung tâm tưởng niệm chiến tranh (1957) được thiết kế bởi kiến trúc sư người Mỹ gốc Phần Lan Eero Saarinen; Tòa nhà Kahler (1975) của David Kahler; và Nhà triển lãm Quadracci (2001) được tạo ra bởi kiến trúc sư người Tây Ban Nha Santiago Calatrava.

Bảo tàng nghệ thuật Milwaukee, Wisconsin

Bảo tàng thu hút được sự chú ý của khách tham quan từ khắp nơi trên thế giới nhờ kiến trúc độc đáo với cấu trúc bê tông có thể chuyển động, với “đôi cánh hải âu” có thể đóng mở 

Tòa nhà khiêu vũ

Tọa lạc tại thành phố Prague, Cộng hòa Séc, tòa nhà có tên là “Fred and Ginger” khiến người ta liên tưởng tới đôi bạn nhảy Fred Astaire và Ginger Rogers. Tòa nhà được thiết kế bởi kiến trúc sư Vlado Milunić Croatia (Séc) và Frank Gehry (người mỹ gốc Canada). 

Toa Nha Khieu Vu

Công trình có bề mặt 5842m², được xây dựng bằng thép, kính và các tấm bê tông đúc sẵn, sau đó hoàn thiện bằng thạch cao đặc trưng của kiến trúc địa phương, với hai phần chính là: một tòa tháp bằng kính đại diện cho vũ công nữ và một tòa tháp bê tông đại diện cho vũ công nam

Đại thánh đường Hồi giáo Djenné, Djenné

Đây là một trong những công trình tôn giáo độc nhất trên thế giới được UNESCO công nhận là 1 Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1988. Được ví như kiệt tác kiến trúc từ bùn lớn nhất thế giới ở Châu Phi. 

Nhà thờ Hồi giáo Djenne là một trong những thành tựu lớn nhất của kiến trúc Sudan – Sahelia, một phong cách chịu ảnh hưởng rất lớn của Hồi giáo. Diện tích bề mặt thánh đường lên tới 5,625km vuông, hơn bất kỳ một công trình bằng bùn đất nào khác trên thế giới. 

Dai-thanh-duong-Hoi-giao-Djenne

Nhà thờ Djenne nổi bật với 3 ngọn tháp, mỗi ngọn tháp được đặt một quả trứng đà điểu tượng trưng cho khả năng sinh sản và vô số tháp nhỏ nhô ra từ bức tường chính.

Sâu bên trong khuôn viên ngoài là sảnh cầu nguyện chính với 6 hệ thống bậc thang dẫn lên ở các góc khác nhau. Chỉ riêng ở sảnh này, các kiến trúc sư đã phải cho xây dựng 90 cột lớn hình chữ nhật khác nhau để chống đỡ cho công trình nhưng cũng đồng thời làm hạn chế tầm nhìn bên trong thánh đường. Trong khi đó những cửa sổ nhỏ xíu chỉ cho một lượng ánh sáng rất nhỏ lọt vào bên trong. Nền đất cao hơn 3m cũng giúp thánh đường tránh được những trận lụt do con sông Niger gần đó gây ra.

Đền Hoa Sen

Đền Lotus , nằm ở Delhi , Ấn Độ , là một Ngôi nhà thờ cúng Baháʼí được xây dựng vào tháng 12 năm 1986. Công trình độc đáo này được thiết kế bởi kiến trúc sư Canada gốc Iran tên là Faribo Sahba, dành 10 năm để lên ý tưởng, hình thành và thi công. Ngôi đền cao 35 met, chiếm diện tích khoảng 105 ngàn m2 với sức chứa lớn nhất lên tới 2500 người. 

đền hoa sen

Việc thi công Đền Hoa Sen phải sử dụng đến hơn 800 kỹ sư, kỹ thuật viên các nghệ nhân và công nhân giúp sức, kéo dài từ năm 1976 đến năm 1987. Công trình được xây dựng chủ yếu bằng đá cẩm thạch, xi măng, cát và đô lô mit. 27 tảng đá cẩm thạch khổng lồ gắn kết với nhau.

Với kết cấu phức tạp, 3 dãy liên kết nhau, mỗi dãy là 9 cánh hoa sen tạo hình như thật cũng là 9 lối vào ngôi đền này. Trên các thành cánh hoa, tường và cột trần đều được chạm khắc tinh xảo đến từng chi tiết, hình ảnh bông hoa sen trắng xuất hiện ở khắp nơi trong ngôi đền. 

Lâu đài Himeji, Nhật Bản. 

Lâu đài Himeji nằm ở trung tâm của thành phố Himeji, trên đỉnh của một ngọn đồi và cao hơn gần 50m so với mực nước biển. Tòa lâu đài này vẫn được nhiều người biết đến tên gọi White Heron (hay còn gọi là lâu đài hạc trắng).

Lâu đài Himeji, Nhật Bản

Quần thể lâu đài bao gồm một mạng lưới gồm 83 tòa nhà như nhà kho, cổng, hành lang và tháp pháo (yagura). Trong số 83 tòa nhà này, 74 tòa nhà được chỉ định là Tài sản văn hóa quan trọng: 11 hành lang, 16 tháp pháo, 15 cổng và 32 bức tường đất. Những bức tường cao nhất trong quần thể lâu đài có chiều cao 26 m (85 ft).

Lâu đài được xây bằng gỗ (tổng cộng khoảng 36 tấn) và được phủ thạch cao trắng bên ngoài để chống thấm và chống cháy. Đây không chỉ là một công trình kiến trúc mà con là một công trình quân sự độc đáo. Lâu đài Himeji được truyền tụng là một công trình đẹp dưới mọi góc nhìn.

Nhà thờ lớn Cologne, Đức. 

Nhà thờ lớn Cologne (Kölner Dom) là một tòa nhà năm tầng theo kiến trúc Gothic là một trong những công trình kiến trúc Gothic đẹp nhất châu Âu và được công nhận là di sản thế giới của UNESCO năm 1996. 

Việc xây dựng bắt đầu vào năm 1248 và dừng lại vào năm 1473. Đến năm 1800 tòa nhà mới được tiếp tục xây dựng và hoàn thành vào năm 1880.

Nhà thờ cao 157 mét, được xây dựng bên cạnh nhà ga chính xứ Cologne và bên con sông Rhein. Đặc biệt, nhà thờ có tổng diện tích gần 8.000 mét vuông và có chỗ cho hơn 20.000 người. Chính điều này đã giúp nhà thờ tạo nên kỷ lục riêng. 

 Nhà thờ lớn Cologne, Đức

Nhà thờ nổi tiếng là một kiệt tác kiến trúc Gothic, lưu giữ nhiều tác phẩm nghệ thuật. Báu vật quan trọng nhất nằm ở nơi cuối cùng của nhà thờ là khán thờ bằng vàng. Đây là khán thờ bằng vàng lớn nhất châu Âu, được trang trí với hơn 1000 viên đá quý.

Mái vòm đá, Jerusalem.

Mái Vòm Đá (Dome of the Rock) là một thánh đường Hồi giáo nằm tại khu vực Núi Đền thuộc thành cổ Jerusalem. Thánh đường được hoàn thành xây dựng vào năm 691–92 CN theo lệnh của một caliph Umayyad là Abd al-Malik trong thời kỳ hỗn loạn Fitna thứ hai trên vị trí cũ của Đền thờ Do Thái thứ hai vốn đã bị phá hủy trong Cuộc vây hãm Jerusalem của La Mã vào năm 70. Mái vòm đá sụp đổ vào năm 1015 và được xây dựng lại trong những năm 1022–23. Đây là một trong những công trình kiến trúc Hồi giáo lâu đời nhất còn tồn tại.

Mái vòm đá, Jerusalem

Kiến trúc và tranh khảm trong thánh đường được được thiết kế dựa trên các nhà thờ và cung điện của Byzantine trong khu vực, mặc dù hình dáng bên ngoài đã được thay đổi đáng kể trong thời kỳ đặt dưới sự cai trị của Ottoman và một lần nữa trong thời kỳ hiện đại, đặc biệt là việc bổ sung mái vòm mạ vàng vào năm 1959–1961 và một lần nữa vào năm 1993. Mặt bằng hình bát giác của cấu trúc có thể đã chịu ảnh hưởng bởi nhà thờ The Seat of Mary của Byzantine được xây dựng từ năm 451 đến năm 458 trên tuyến đường giữa Jerusalem và Bethlehem.

Tổ chức Di sản Thế giới của UNESCO đã công nhận Mái vòm đá được coi là “địa danh dễ nhận biết nhất của Jerusalem,” 

La Pedrera, Barcelona. 

Nằm giữa những con đường đô thị của Barcelona là một số tòa nhà đẹp và lạ thường của kiến trúc sư nổi tiếng Antoni Gaudi. Cách tiếp cận độc đáo của ông đối với phong trào Art Nouveau đã tạo ra một số tòa nhà sáng tạo nhất mà thế giới từng thấy. Và La Pedrera cũng không ngoại lệ.

La Pedrera, Barcelona

Đây giống như tác phẩm điêu khắc hơn một công trình xây dựng. Mặt tiền là một khối đá nhấp nhô như núi chập chờn chìm ẩn trong mây. Không những là một kiệt tác kiến trúc, Casa Milà còn là một bảo tàng và một trung tâm triển lãm, được quản lý bởi tổ chức Catalunya-La Pedrera. UNESCO đã công nhận tòa nhà này là Di sản Thế giới vào năm 1984.

Nhà thờ St Paul, London. 

Nhà thờ St. Paul ở London là viên ngọc quý của kiến trúc Anh do kiến trúc sư được phong tước hiệp sĩ Christopher Wren (1632 – 1723) thiết kế vào thế kỉ XVII. Nhà thờ Thánh Phao-lô (St Paul’s Cathedral) là một nhà thờ chính tòa Anh giáo nổi tiếng tại nước Anh. Giáo đường khổng lồ này tọa lạc trên đồi Ludgate, nơi cao nhất tại thành phố Luân Đôn.

Nhà thờ St Paul, London

Nhà thờ là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất và dễ nhận biết nhất của Luân Đôn, với mái vòm đặc trưng, cao 111 m và là công trình cao nhất Luân Đôn trong 300 năm từ năm 1710 đến năm 1962, và mái vòm của nhà thờ cũng là một trong những vòm cao nhất trên thế giới. Về diện tích, Nhà thờ Thánh Phao-lô là nhà thờ lớn thứ hai ở Vương quốc Liên hiệp Anh và chỉ đứng sau nhà thờ chính tòa Liverpool.

Tháp đôi Petronas, Kuala Lumpur. 

Tháp đôi Petronas, hay Petronas TwinTowers, là tên một cao ốc tại Kuala Lumpur, Malaysia. Tòa tháp đôi này đã từng là tòa nhà cao nhất thế giới khi đo từ tầng trệt lên đến đỉnh cao nhất của tháp trước khi bị Taipei 101 qua mặt về chiều cao vào ngày 17 tháng 10 năm 2003. Tòa tháp đôi này hiện nay là tòa tháp đôi cao nhất thế giới.

Lấy cảm hứng từ kiến trúc nhà thờ Hồi giáo cộng với những nét hiện đại, kiến trúc của Petronas đã mang đến cho tòa tháp đôi này một phong cách độc nhất vô nhị trên thế giới.

Thap-doi-Petronas-Kuala-Lumpur

Công trình này do kiến trúc sư người Argentina, César Pelli, thiết kế và được hoàn thành vào năm 1998. Điểm ấn tượng của tháp đôi này nằm ở chỗ: hai tòa tháp được nối với nhau bằng một chiếc cầu trên cao – Skybridge, cây cầu này cao tới 170m và có chiều dài là 158m, nối hai tòa tháp tại tầng 41 và 42. Thiết kế này rất tiện lợi cho các nhân viên làm việc tại các công ty có văn phòng thuộc tòa nhà này, bởi họ có thể di chuyển giữa hai tòa nhà mà không phải xuống tầng 1 trệt.

Nhà Trắng, Washington. 

Nhà Trắng (còn gọi là Tòa Bạch Ốc hay Bạch Cung) là nơi ở và làm việc chính thức của Tổng thống Hoa Kỳ. Nhà Trắng là biệt thự sơn màu trắng xây bằng sa thạch theo kiểu tân cổ điển, số nhà 1600 Đại lộ Pennsylvania NW ở Washington, D.C.

Nhà Trắng, Washington

Kiến trúc sư  được chọn qua cuộc thi với 9 đề án gửi đến dự thi. James Hoban – người Ireland – là người thắng cuộc. Tòa nhà khởi công xây dựng với lễ đặt viên đá đầu tiên vào ngày 13/10 năm 1792. 

Tháp nghiêng Pisa, Ý.

Tháp nghiêng Pisa là một tòa tháp chuông tại thành phố Pisa (Ý) được khởi xây năm 1173. Toà tháp cao 55,86 m tính từ mặt đất lên đến nóc bên thấp và 56,70 m đến nóc bên cao. Từ dưới lên có 294 bậc thang. Tường tháp dày 4,09 m ở phía chân tháp, rồi rút dần, chỉ còn 2,48 m trên đỉnh. Trọng lượng toàn tháp là khoảng 14.500 tấn.

Tháp nghiêng Pisa, Ý

Tháp đứng 3,97 độ nghiêng, có nghĩa là nếu tháp đứng thẳng, trần tháp sẽ cao hơn 3,9 m.Sách Kỷ lục Guinness tới Pisa và đo độ nghiêng của tháp Pisa là 3,97 độ. Tháp đã trở thành kỳ quan thế giới và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Kaaba, thánh địa Mecca. 

Kaaba là tòa nhà hình hộp chữ nhật nằm trong trung tâm sân thánh đường hồi giáo Al-Masjid Al-Haram ở Mecca, Ả Rập Xê Út. Tòa nhà cao 13,1 m, có đáy 11,03 m × 12,62 m. 4 cạnh chỉ về 4 hướng chính. Đây là trung tâm thánh địa thiêng liêng nhất của đạo Hồi.Al-Masjid Al-Haram, thánh đường Hồi giáo lớn nhất đã được xây xung quanh Kaaba.

Kaaba, thánh địa Mecca

Kaaba là một cấu trúc tựa hình hộp chữ nhật, xây bằng đá granite, cao 15,2 m, rộng 10,7 m, dài 12,2 m, được phủ lụa đen kiswa thêu chỉ vàng bên ngoài. Phía đông nam của tòa nhà là cánh cửa vàng ròng. Mỗi năm, hàng triệu người Hồi giáo hành hương đến Kaaba để thực hiện nghi lễ.

Tòa nhà Shard, London. 

Tên tòa tháp là “The Shard” do kiến trúc sư Renzo Piano đặt. Tòa nhà có hình kim tự tháp làm bằng kính để phản chiếu hình ảnh toàn bộ thành phố London.

Tòa nhà Shard, London

Tòa tháp bao gồm 10 căn hộ cao cấp, khách sạn 5 sao, ba nhà hàng cùng 6.000m2 dành cho văn phòng, chiếm khoảng 26 tầng trong tòa tháp. Nó được mệnh danh là “thành phố thẳng đứng” với 11.000 tấm kính.

Thánh đường Las Lajas, Nariño 

Las Lajas Sanctuary là một tiểu vương cung thánh đường ở thành phố tự trị Ipiales thuộc tỉnh Nariño, trong hẻm núi của sông Guáitara, miền nam Colombia, cách biên giới với Ecuador khoảng 10 km.

Nhà thờ hiện nay được xây theo phong cách Gothic Revival (Gothic Phục hưng) từ năm 1916 đến năm 1949. Tên gọi Laja bắt nguồn từ một loại đá trầm tích giống với đá phiến sét.

Thánh đường Las Lajas, Nariño 

Có một truyền thuyết cho rằng, nơi đây người ta đã nhìn thấy sự xuất hiện của Đức mẹ đồng trinh Maria. Vào 1951 Giáo hội Công giáo La Mã đã phong thánh đường Las Lajas là Thánh đường Đức Mẹ đồng trinh và công bố Thánh đường này như một đại giáo đường phụ vào năm 1954.

Nhà thờ thánh Basil, Moscow. 

Nhà thờ thánh Basil (St. Basil’s Cathedral church) là một trong những nhà thờ nổi tiếng nhất thế giới tọa lạc tại phía Nam Quảng trường Đỏ, gần điện Kremlin, Moscow, Nga. Nhà thờ St. Basil được dùng để cử hành thánh lễ cho công chúng trong những dịp lễ lớn được tổ chức ở Quảng trường Đỏ. 

Nhà thờ thánh Basil, Moscow

Kiệt tác của kiến trúc sư thiên tài Postnik Yakovlev nhìn từ bên ngoài hoành tráng và nguy nga giống như một tòa lâu đài trong câu chuyện cổ tích nước Nga. Nơi đây đã trở thành một trong những điểm hấp dẫn du khách nhất, là biểu tượng của Moscow và nước Nga.

Tòa nhà Lloyd, London.

Tòa nhà Lloyd là trụ sở của công ty bảo hiểm Lloyd, nằm trên phố Lime trong khu tài chính, London. Lloyds là điển hình của kiến trúc Bowellism, trong đó, các dịch vụ như thang máy và ống dẫn được đặt bên ngoài tòa nhà để tối đa diện tích không gian bên trong. 

Tòa nhà Lloyd, London

Tòa nhà được hoàn thành năm 1986 do kiến trúc sư Richard Rogers thiết. Các cấu trúc ống thép và cửa kính khiến tòa nhà trông hiện đại như các ngôi nhà trong những bộ phim viễn tưởng tương lai.

Tòa nhà Empire State Building, New York

Là một trong những công trình kiến trúc độc đáo trên thế giới, tòa nhà Empire State Building biểu tượng cho sức mạnh tài chính và sức sống của cả thành phố New York. 

Tòa nhà Empire State là một tòa nhà 102 tầng tại giao điểm của Đại lộ 5 và Phố 34 West Street Thành phố New York, Hoa Kỳ. Tổng chiều cao của nó là 1.250 foot (380 m), và nếu tính cả ăng-ten nó cao 1.454 foot (443 m). Tên tòa nhà được đặt theo biệt danh của tiểu bang New York. 

Tòa nhà Empire State Building, New York.

Tòa nhà được thiết kế bởi Shreve, Lamb and Harmon. Ngày 22 tháng 1 năm 1930, Empire State được chính thức khởi công xây dựng (động thổ). Nó được hoàn thành vào ngày 1 tháng 5 năm 1931 và là tòa nhà cao nhất thế giới cho đến năm 1972 cho tới khi tòa nhà World Trade Center hoàn thành

Đấu trường La Mã, Rome. 

Đấu trường La Mã (Colosseum) từ lâu đã được xem là biểu tượng huy hoàng của Đế chế La Mã và là một trong những mẫu kiến trúc La Mã đẹp nhất còn sót lại. Công suất chứa lúc mới xây xong là 50.000 khán giả.

Đấu trường La Mã, Rome

 Đấu trường được sử dụng cho các võ sĩ giác đấu và nô lệ có nguồn gốc tù binh chiến tranh thi đấu và trình diễn công chúng. Đấu trường được xây dựng khoảng năm 70-80 sau Công Nguyên dưới thời hoàng đế Vespasian

Thiết kế và hình dạng của Colosseum đã là nguồn cảm hứng cho nhiều sân vận động hiện đại. Ngày nay, đây là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất của Rome, thu hút hàng ngàn du khách mỗi năm.

Taj Mahal, Agra

Đền Taj Mahal là một trong bảy kỳ quan thế giới đương đại. Biểu tượng của tình yêu vĩnh hằng này đã từng được đại thi hào Tagore ví như “giọt nước mắt đọng trên má thời gian”. Địa danh nổi tiếng này được xây dựng như một ngôi mộ cho vợ của Hoàng đế sau khi bà qua đời để sinh đứa con thứ 14 của họ. 

Taj Mahal, Agra

Đền Taj Mahal được coi là một trong những ví dụ điển hình nhất về kiến trúc Mughal – sự pha trộn của phong cách Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ.

Tòa nhà Chrysler, New York. 

Chrysler Building là một nhà chọc trời Art Deco ở phía đông của Manhattan, Thành phố New York, Hoa Kỳ, tại giao lộ của 42nd Street và Lexington Avenue. Tòa nhà này có chiều cao 319 m với 77 tầng. Hoàn thành năm 1930. 

thiết kế kiến trúc Tòa nhà Chrysler, New York.

Đến thời điểm đầu năm 2008, đây là cao thứ 26 thế giới. Tòa nhà này trong một thời gian ngắn là tòa nhà cao nhất thế giới trước khi bị Empire State Building quan mặt năm 1931. 

Nhà hát lớn Sydney, Australia. 

Nhà hát Opera Sydney, được người Việt gọi là Nhà hát Con Sò) là một công trình nhà hát tại thành phố Sydney, Úc. Nhà hát có kiến trúc độc đáo hình con sò hay những cánh buồm no gió ra khơi. Đây là công trình kiến trúc độc đáo của Sydney nói riêng và nước Úc nói chung, thu hút nhiều du khách đến thăm.

Nhà hát lớn Sydney, Australia

Đây là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu nhất thế kỷ 20 và là một trong các địa điểm biểu diễn nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới. Tọa lạc tại Bennelong Point ở bến cảng Sydney, gần với cây cầu Sydney Harbour cũng nổi tiếng, tòa nhà và khu xung quanh tạo nên một hình ảnh nước Úc đặc trưng. Đây là nhà hát ballet, kịch và sản xuất ca nhạc.

Từ kiến trúc phức tạp tới các quán bar và nhà hàng nổi tiếng, Di sản thế giới được UNESCO công nhận này còn vô vàn những điều bất ngờ khác. Nhà hát Opera Sydney được coi là một trong những công trình kiến trúc vĩ đại nhất của thế kỷ 20

Space Needle, Seattle. 

Space Needle là một tòa tháp nổi tiếng tại thành phố Seattle, Washington. Tháp là biểu tượng của Seattle. Tọa lạc ở Trung tâm Seattle, tháp được xây dựng để chào mừng Hội chợ thế giới vào năm 1962, trong thời gian đó gần 20.000 người sử dụng thang máy mỗi ngày, với hơn 2.300.000 khách tham quan ở Hội chợ. 

Space Needle, Seattle

Tháp cao 184m và nặng 9,550 tấn, có chân rộng ở mặt đất và thu hẹp lại ở giữa, còn trên đỉnh thì được thiết kế như một chiếc đĩa bay. Khi mới hoàn thành tháp là tòa nhà cao nhất ở phía Tây sông Mississippi. Khách tham quan có thể lên đỉnh của tháp nhờ thang máy có vận tốc 16 km/h, phải mất 43 giây mới lên được đỉnh. Vào những ngày nhiều gió, thang máy sẽ giảm tốc xuống còn 8.5 km/h.

Hagia Sophia, Istanbul. 

Hagia Sophia ban đầu là một Vương cung thánh đường Chính thống giáo Đông phương, sau là thánh đường Hồi giáo, và nay là một viện bảo tàng ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

công trình kiến trúc Hagia Sophia, Istanbul

Đặc biệt nổi tiếng vì vòm trần lớn, tòa nhà này được xem là hình ảnh mẫu mực của kiến trúc Byzantine, và được coi là đã “thay đổi lịch sử của kiến trúc”. Đây từng là nhà thờ lớn nhất thế giới trong gần một ngàn năm, cho đến khi Nhà thờ chính tòa Sevilla hoàn thành vào năm 1520.

Cung điện Buckingham, London. 

Điện Buckingham là một dinh thự của Vua (hoặc Nữ hoàng) Vương quốc Anh ở London, nơi ở chính thức và cũng là nơi làm việc chính của Hoàng gia Anh. 

Cung điện Buckingham, London

Điện Buckingham có diện tích sàn 77.000 mét vuông (828.821 dặm vuông). Một tranh cãi tuyên bố là cung điện làm việc lớn nhất thế giới, bất chấp diện tích sàn nhỏ hơn của nó.

Cung điện có tất cả 19 phòng khách, 52 phòng ngủ dành cho khách và các thành viên trong hoàng gia, 78 phòng tắm, 188 phòng dành cho nhân viên của cung điện, 92 phòng làm việc.

Fallingwater, Mỹ. 

Ngoài việc được nhiều tạp chí danh tiếng như Time, New York Times, Newsweek, U.SNews & World Report… đánh giá là một trong top 10 công trình vĩ đại nhất của kiến trúc Mỹ. 

Fallingwater, Mỹ

Người thiết kế công trình là kiến trúc sư Frank Lloyd Wright. Ông là bậc thầy đi tiên phong trong phong cách kiến trúc hữu cơ (organic architecture) và tổ hợp đa dạng hình thể không gian ba chiều. Fallingwater cũng là một trong những thiết kế độc đáo của ông, ngôi nhà trải dài trên thác nước cao mà không có mặt đất bên dưới.

Pantheon, Rome. 

Đền Pantheon là một công trình kiến trúc ở Roma, Ý. Chiếm vị trí nổi bật nhất trong pho sử đền đài La Mã và thế giới là đền Pantheon – “Ngôi đền của mọi vị thần” được xây dựng vào năm 118 – 126 dưới triều vua Hadrianus.  

Pantheon, Rome

Tòa nhà có khối chính hình tròn, mái hình bán cầu lợp bằng một loại đá nhẹ. Đường kính mái 43,2m, đúng bằng chiều cao tòa nhà. Độ lớn của bán cầu này vượt lên mọi loại mái vòm của các công trình được làm từ trước và sau đó gần 20 thế kỷ (tới tận thế kỷ XIX)

Bảo tàng Guggenheim, Tây Ban Nha. 

Bảo tàng Guggenheim Bilbao là một bảo tàng nghệ thuật hiện đại và đương đại, được thiết kế bởi kiến trúc sư người Mỹ gốc Canada Frank Gehry, được xây dựng bởi Ferrovial, và nằm ở Bilbao, Xứ Basque, Tây Ban Nha. 

Bảo tàng Guggenheim, Tây Ban Nha

Nhìn bề ngoài bảo tàng có hình dạng đường cong và hình học bắt mắt, được kết nối bằng các khối làm từ vật liệu titan, kính và đá vôi đem lại hiệu ứng đặc biệt mỗi khi ánh sáng môi trường thay đổi. Bảo tàng Guggenheim một biểu tượng văn hóa không chỉ của thành phố cảng Bilbao mà còn của cả thế giới.

Burj Khalifa, Dubai. 

Tòa nhà Burj Khalifa tại Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất) là tòa nhà cao nhất từng được xây dựng, tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới này nằm ở trung tâm Dubai với chiều cao 828 mét. Nó được xây dựng bắt đầu vào năm 2004 và chính thức khai trương vào tháng 1/2009. Theo các nhà xây dựng , chi phí đầu tư cho tòa nhà chọc trời này lên đến 1,5 tỷ USD.

thiết kế kiến trúc Burj Khalifa, Dubai

Burj Khalifa có hình chữ Y với 160 tầng. Nó được xây dựng bằng các tấm bê tông và thép nhúng, đỉnh tháp có thể lắc lư 1,5 mét. Tòa nhà chọc trời này có hơn 1000 căn hộ cao cấp, 50 tầng văn phòng và một khách sạn Armani sang trọng. Tầng quan sát cao nhất thế giới nằm ở tầng thứ 124. Có 54 thang máy sẽ đưa bạn lên đỉnh với tốc độ lên tới 60 km/ giờ trong khoảng 2 phút.

Thông qua 30+ thiết kế kiến trúc trên có thể thấy khả năng sáng tạo của con người trong bất kỳ thế kỷ nào là vô tận. Mỗi công trình kiến trúc giúp tôn thêm vẻ đẹp của mỗi quốc gia đồng thời trở thành một phần không thể thiếu trong việc phát triển du lịch của các nước trên thế giới. 

Nguồn: Sưu tầm

DANCO GROUP – NIỀM TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT 

Hotline: 0912 699 919

Email: info@danco.vn

Facebook: https://www.facebook.com/danco.vn 

Hotline: 0912699919
Facebook
Zalo
Contact Request